Than hoạt tính và những ứng dụng hữu ích trong cuộc sống

#1
Chắc hẳn rất nhiều người đã từng nghe đến than hoạt tính bên trong các lõi lọc của máy lọc nước. Vậy than (cacbon) hoạt tính là gì? có tác dụng gì trong lọc nước và một số ngành khác? Cùng công ty sản xuất than hoạt tính Toàn Cầu tìm hiểu qua bài viết dưới đây.!

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính hay còn gọi là cacbon hoạt tính là một sản phẩm được tạo ra từ quá trình hoạt hóa cacbon ở nhiệt độ 950-1000 oC trong điều kiện yếm khí. Than hoạt tính có cấu trúc dạng lỗ xốp, rỗng với diện tích bề mặt lớn và khối lượng riêng tương đối thấp. Các nhà khoa học đã chứng minh chỉ với 1mg than hoạt tính có diện tích bề mặt hơn 500 m2 .

View attachment 147

Với các lỗ xốp có kích thước nhỏ bé (>50 nanomet) nên than hoạt tính có khả năng hấp phụ và giữ lại nhiều tạp chất bụi bẩn, kim loại nặng trên bề mặt.

Ở Việt Nam, than hoạt tính được làm chủ yếu từ gáo dừa và tre trong đó than làm từ gáo dừa được đánh giá tốt hơn cả. Chính vì thế mới xuất hiện tên gọi than hoạt tính gáo dừa chuyên dùng trong lọc nước, khử mùi.

Ứng dụng của than hoạt tính trong cuộc sống

1. Trong y tế

Trong lĩnh vực y tế, than hoạt tính được sử dụng để điều chế thành một số loại thuốc như Carbogast, Carbotrim có tác dụng hỗ trợ điều trị những trường hợp bị ngộ độc thức ăn, ngộ độc rượu bia, bệnh đau dạ dày…

Ngoài ra, than (cacbon) hoạt tính còn dùng để sản xuất mặt nạ phòng độc và khẩu trang y tế giúp hạn chế tối đa các bụi bẩn chất độc hại xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp.

2. Lọc nước

Than hoạt tính là nguyên liệu chính dùng để loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn và các hóa chất hữu cơ độc hại có trong nước. Nước khi đi qua các lõi lọc than hoạt tính, các tạp chất có kích thước lớn hơn lỗ xốp sẽ bị giữ lại, các kim loại nặng và hóa chất hữu cư sẽ bị hấp phụ bên trong bề mặt của than hoạt tính.

Chính vì thế, nguồn nước sau khi đã được xử lý qua hệ thống lọc than hoạt tính là tương đối sạch và có thể sử dụng phục vụ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

3. Trong làm đẹp

Trong lĩnh vực làm đẹp, than hoạt tính dùng để sản xuất các loại mặt nạ, sữa rửa mặt, xà phòng… có tác dụng như một thỏi nam châm có khả năng hút các cặn nhờn, bụi bẩn ẩn dưới lỗ chân lông giúp làn da luôn săn chắc, khỏe mạnh.
 
Sửa lần cuối:

Phương Thảo

New member
Xác minh
#2
Mình muốn sử dụng than hoạt tính để lọc nước thì nên sử dụng loại nào và mua ở đâu để đảm bảo chất lượng?
 
#3
Mình muốn sử dụng than hoạt tính để lọc nước thì nên sử dụng loại nào và mua ở đâu để đảm bảo chất lượng?
Với nhu cầu sử dụng than hoạt tính để lọc nước bạn nên lựa chọn sản phẩm than hoạt tính gáo dừa nhé. Vì đây là sản phẩm có khả năng hấp thụ rất tốt, độ tro thấp nên sẽ hạn chế được việc than bị hòa tan trong nước.

Còn nên mua than hoạt tính ở đâu để đảm bảo chất lượng thì bạn có thể tham khảo tại công ty Toàn Cầu nhé! Đây là một trong những công ty sản xuất than hoạt tính lâu đời nhất tại Việt Nam nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và giá cả.
 
Sửa lần cuối:
Top