Nguyên nhân gây ra hội chứng mất trí nhớ

hungk10

New member
Xác minh
#1
Hội chứng mất trí nhớ chúng ta thường bắt gặp ở những người cao tuổi. Lúc này, quá trình lão hóa của não bộ bắt đầu diễn ra, não bắt đầu teo lại gây ảnh hưởng đến quá trình ghi nhớ. Vấn đề đặt racủa bài viết này là nguyên nhân cụ thể nào gây mất trí nhớ, biểu hiện của bệnh và cách phòng tránh bệnh như thế nào?
Nguồn: https://suckhoebonmua.net/


Nguyên nhân gây ra hội chứng mất trí nhớ
Hội chứng mất trí nhớ
là biểu hiện đầu tiên của rất nhiều bệnh liên quan đến sự tổn thương của hệ thần kinh não bộ. Nó gây rất nhiều khó khăn cho người bệnh về khả năng ghi nhớ cũng như ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cua rnguowif bệnh như ăn, uống, ngủ nghỉ.

Nguyên nhân gây ra hội chứng mất trí nhớ thường do những lý do sau đây:
  • Thứ nhất, do tuổi tác. Theo quy luật phát triển của tự nhiên, tuổi càng cao tốc độ lão hóa của con người càng nhanh. Do đó, não bộ của con người cũng dần bị teo lại theo tuổi tác.
Việc các tế bào thần kinh không có khả năng làm mới để lấp đầy những lỗ trống trong não bộ dẫn đến quá trình teo não diễn ra nhanh hơn. Hệ quả của quá trình teo não là trí nhớ giảm sút, khả năng ghi nhớ dần trở nên kém đi, kí ức mới không được hình thành dẫn đến hội chứng mất trí nhớ.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fssl.latcdn.com%2Fimg%2FOhMUXDqml-93.jpg&hash=1bfd954e0b9ee64ef44680c3858f7f9e


  • Thứ hai, do hệ quả của bệnh Alzheimer, đột quỵ hay các khối u não. Những căn bệnh này đều gây ức chế lên hệ thần kinh, phá vỡ sự hoạt động của hệ thần kinh và biểu hiện đầu tiên của những căn bệnh này là suy giảm khả năng ghi nhớ ở người bệnh.
  • Thứ ba, do chế dộ ăn uống bất hợp lý, sử dujnng rượu bia, thuốc lá quá nhiều. Những chất độc có trong các sản phẩm này gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào thần kinh não bộ
Biểu hiện của hội chứng mất trí nhớ
Biểu hiện đầu tiên của hội chứng mất trí nhớ là người bệnh không có khả năng hình hành những kí ức mới, do đó việc ghi nhớ đối với họ thực sự rất khó khăn.

Ngoài ra, họ còn có khả năng quên dần đi những kí ức cũ, người bệnh không nhớ nổi tên của người thân, thậm chí quên những sinh hoạt hàng ngày như ăn cơm, uống nước,…

Thứ hai, khả năng nhận thức của họ dần giảm sút, mất dần khả năng phối hợp các hoạt động, điều khiển hành vi cá nhân trong các hoạt động thường nhật. Họ khó khăn trong việc sử dụng từ ngữ, trogn cách sắp xếp câu chữ, thậm chí mất hẳn khả năng sử dụng ngôn ngữ.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fssl.latcdn.com%2Fimg%2FsLiLzHFkn0-93.jpg&hash=ae34463fcb287ae3401c0196fff52940


Hậu quả của việc mất trí nhớ là người bệnh dẫn mất đi khả năng làm việc và giao tiếp xã hội, không điều khiển được cảm xúc của bản thân, họ có thể cáu giận, hoặc có những ảo giác sai sự thật.

Đối tượng và cách phòng ngừa hội chứng mất trí nhớ
Với những người cao tuổi và những người thường xuyên sử dụng chất kích thích hoặc có những tiền sử về các bệnh liên quan đến não bộ thì có khả năng mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên, dù ở bất kì độ tuổi nào thì việc mắc phải hội chứng mất trí nhớ đều gây ra những hậu quả tương đối nặng nề.

Do đó, chúng ta cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu khả năng mắc bệnh bằng cách có một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ các dưỡng chất, vitamin cần thiết cho sự hoạt động của não bộ, đặc biệt là vitamin B12 và sắt.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fssl.latcdn.com%2Fimg%2FfmwtdBUuM-93.jpg&hash=2722afe5aeb8a5c833b0ccbb2dd5e54e


Thứ hai, chúng ta cần có chế độ ngủ nghỉ phù hợp và đủ giấc. Đảm bảo ngủ đủ 7-8 tiếng/ ngày và chất lượng giấc ngủ cao để não bộ có thể nghỉ ngơi và phục hồi sau một ngày làm việc căng thẳng. Ngoài ra, một chế độ tập luyện thể dục thể thao khoa học cũng giúp đầu óc thư giãn và nâng cao sức khỏe cho cơ thể.
 
Top