Dùng thuốc điều trị ốm nghén khi mang thai: Nên hay không?

#1
Sau khi thụ thai thành công thì một trong những dấu hiệu có thai dễ nhận biết nhất là bị ốm nghén và khi phải đối mặt với tình trạng ốm nghén thì tốt nhất mẹ bầu nên ưu tiên chọn những phương pháp dân gian hoặc tự nhiên để giúp giảm nghén an toàn, hạn chế được tác dụng phụ của thuốc đến thai nhi. Tuy nhiên, vẫn có số ít thai phụ bắt buộc phải dùng thuốc để giúp ngăn chặn tình trạng mất nước và sụt cân khi bị ốm nghén nặng.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, trên 1,2 triệu phụ nữ mang thai thì vẫn chưa tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc dị tật bẩm sinh ở thai nhi với việc dùng thuốc ngăn ngừa buồn nôn khi mang thai. Tuy nhiên, dù là vậy nhưng xác suất an toàn không đạt 100% nên mẹ bầu cần phải hết sức lưu ý khi sử dụng.

Tìm hiểu thêm tại omnghen.vn nhé

Để dùng thuốc trị ốm nghén khi mang thai an toàn thì trước hết mẹ bầu cần được khám tổng quát, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra lời tư vấn kê toa các loại thuốc chống nôn thuộc nhóm kháng histamine hoặc domperidon, metoclopramide. Không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn.
Song song với việc dùng thuốc thì bạn cũng cần phải kết hợp áp dụng các cách dân gian tự nhiên để tăng hiệu quả trong việc giảm ốm nghén khi mang thai như:

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học, ăn chậm nhai kỹ, chia nhỏ bữa ăn hằng ngày, ăn ít nhưng ăn nhiều bữa.
  • Tránh xa các món ăn dễ gây buồn nôn như có mùi nồng, nhiều béo, cay, tanh…
  • Tránh xa rượu bia, các chất caffein… vì những loại thức uống này sẽ làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi.
  • Châm cứu cũng là một cách để giúp giảm ốm nghén hiệu quả.
  • Nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc cả buổi tối lẫn buổi trưa, tránh thức khuya.
  • Uống đủ nước mỗi ngày.
  • Khám thai định kỳ thường xuyên theo lịch của bác sĩ để theo dõi sát sao mức độ phát của thai nhi.
  • Dùng gừng, trà xanh, chanh… để giúp giảm các triệu chứng ốm nghén tốt hơn. Đặc biệt, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên sử dụng những chế phẩm từ gừng để đảm bảo hàm lượng gừng đủ tác dụng chống nôn ói và không gây nóng cho cơ thể

Tìm hiểu thêm tại omnghen.vn nhé
 
Top