Công tác kế toán tập trung là hình thức tổ chức gì?

#1
Hình thức tổ chức công tác kế toán tập trung (HTTC CTKT tập trung) là hình thức thường được áp dụng ở các đơn vị có quy mô vừa và nhỏ. Phạm vi sản xuất kinh doanh tương đối tập trung trên một địa bàn nhất định. Có khả năng đảm bảo việc luân chuyển chứng từ các bộ phận sản xuất kinh doanh nhanh chóng, kịp thời. Hãy cùng Tax Trọng Tín tìm hiểu về hình thức này qua bài viết sau

proxy.php?image=https%3A%2F%2Ftaxtrongtin.com.vn%2Fwp-content%2Fuploads%2F2020%2F07%2Fnhuoc-diem-to-chuc-bo-may-ke-toan-vua-phan-tan-vua-tap-trung.jpg&hash=98f06aa04835effb5301b10a8693891d


Tổ chức bộ máy kế toán trong doanh nghiệp có những tiêu chí nào?
Tổ chức bộ máy kế toán là công việc sắp xếp, phân công, bố trí công tác cho các kế toán viên trong bộ phận/ đơn vị. Phù hợp với bộ máy hoạt động cùng với những yêu cầu được quản lý đưa ra. Đồng thời cũng cần đảm bảo chỉ đạo và thực hiện tập trung, thống nhất và toàn diện. Chuyên môn hóa, hoàn thành công tác kế toán đơn vị.

>>Xem thêm:

Dịch vụ giải thể công ty trọn gói tại TPHCM
Giải thể doanh nghiệp là như thế nào?
Giải thể công ty cổ phần những việc cần làm
Giải thể doanh nghiệp là như thế nào?

Việc tổ chức hoạt động bộ máy kế toán trong doanh nghiệp sẽ được dựa vào những tiêu chí:
  • Lĩnh vực hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Đặc điểm của quy trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Quy mô hoạt động của đơn vị/ bộ phận.
  • Mức độ phân cấp tài chính nội bộ, quản lý kinh tế.
  • Trình độ trang thiết bị, áp dụng những phương tiện kỹ thuật tính toán tiên tiến. Ví dụ như phần mềm kế toán.
  • Trình độ nghiệp vụ chuyên môn trong công tác kế toán của đội ngũ kế toán viên.
Các HTTC bộ máy kế toán trong các đơn vị sự nghiệp công lập có thu
Với những nội dung rõ ràng về tiêu chí nhu đã chia sẻ ở trên. Chúng ta đã quá rõ ràng đối về việc mà các công tác kế toán có thể căn cứ vào. Việc đưa ra những lựa chọn HTTC công tác kế toán cũng cần phải được dựa vào chính những tiêu chí như đã chia sẻ trên. Mô hình tổ chức hoạt động bộ máy kế toán cũng cần phải khoa học, hợp lý. Đồng thời cũng cần làm giảm bớt chi phí. Rồi nâng cao hiệu quả cũng như chất lượng trong hoạt động công tác kế toán của đơn vị.

Xem thêm:

  • Dịch Vụ Đại Lý Thuế Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Công ty đại lý thuế uy tín nhất TP HCM
  • Dịch vụ kế toán trọn gói
  • Dịch vụ kế toán thuế trọn gói
Tức là mỗi mô hình cũng sẽ có những đặc điểm, ưu nhược điểm khác nhau, các doanh nghiệp sẽ dựa theo từng nội dung để áp dụng trong doanh nghiệp phù hợp nhất có thể. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về HTTC công tác kế toán tập trung.

Hình thức tổ chức công tác kế toán tập trung
Đúng như tên gọi, mô hình này sẽ chỉ lập một phòng kế toán. Chịu trách nhiệm thực hiện các công việc từ thu nhận, xử lý. Phân tích và ghi sổ chứng từ kế toán vào hệ thống phần mềm. Báo cáo tài chính của đơn vị.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Ftaxtrongtin.com.vn%2Fwp-content%2Fuploads%2F2020%2F07%2Fquan-ly-doanh-nghiep-2.jpg&hash=58176ea0b0b8683f9e32fed4fa4b94a4
Hay nói một cách đơn giản, phòng kế toán trung tâm này sẽ thực hiện toàn bộ công việc liên quan đến nghiệp vụ kế toán phát sinh trong doanh nghiệp. Tuy nhiên mô hình này cũng có ưu nhược điểm riêng. Khi các doanh nghiệp đã lựa chọn được mô hình tổ chức kế toán phù hợp với bộ máy của mình. Đương nhiên cũng đã suy xét nhiều đến vấn đề giữa ưu điểm và nhược điểm.

Ưu điểm của hình thức tổ chức công tác kế toán tập trung
Đối với công tác kế toán mà nói, việc tối ưu hóa được công việc nhưng vẫn đảm bảo được tính hiệu quả và chất lượng công việc. Đương nhiên hình thức tổ chức công tác kế toán tập trung đã chiếm được nhiều ưu thế. Bởi vì nó giúp các kế toán viên có thể phân công công việc nhanh chóng và thuận tiện. Cán bộ kế toán chuyên môn hóa hơn, tiết kiệm chi phí hạch toán.

Bên cạnh đó việc kiểm tra, đảm bảo nghiệp vụ thì cũng sẽ được tập trung, thống nhất giữa các kế toán viên dưới sự quản lý của kế toán trưởng cũng như ban quản lý trong việc theo dõi, quản lý tài sản. Đồng thời vẫn đảm thực hiện đúng với nhiệm vụ và chức năng của tổ chức bộ máy kế toán.

Nhược điểm của hình thức tổ chức công tác kế toán tập trung
Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì hình thức tổ chức công tác kế toán này vẫn còn tồn tại một số hạn chế, nhất là đối với doanh nghiệp có quy mô hoạt động đơn vị rộng, nghiệp vụ xử lý, cung cấp thông tin chưa được nâng cao cùng với trình độ chuyên môn chưa đồng đều thì việc giám sát hoặc kiểm tra của kế toán trưởng sẽ không thực sự hiệu quả, và việc quản lý tài sản hay sử dụng kinh phí cũng hạn chế. Bởi khối lượng công việc kế toán rất nhiều, đơn vị sự nghiệp độc lập nên không có sự phân tán quyền lực quản lý.

Tuy nhiên nếu trình độ chuyên môn của các kế toán viên trong tổ chức công tác kế toán được đảm bảo thì đương nhiên nhược điểm này cũng không hề ảnh hưởng nhiều. Đồng thời cũng cần thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn của từng kế toán viên để đảm bảo được công tác kế toán.

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN VÀ TƯ VẤN THUẾ TRỌNG TÍN
Trọng Tín
cung cấp dịch vụ tư vấn quản lý doanh nghiệp thông qua hoạt động hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng hệ thống các chuẩn mực pháp lý về quản lý doanh nghiệp. Đảm bảo cho các hoạt động của doanh nghiệp được tiến hành an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ thuế, dịch vụ thủ tục về thuế, soát xét thuế, soát xét kế toán, nhân sự kế toán, dịch vụ pháp lý, thành lập doanh nghiệp, điều chỉnh bổ sung kinh doanh, dịch vụ giải thể doanh nghiệp, dịch vụ nhân sự, nhân sự kế toán.

Nếu có gì thắc mắc và tư vấn, quý khách có thể liên hệ vào các địa chỉ sau để được hỗ trợ tốt nhất:
Điện thoại: 090 947 2742 ( Mr. Được )
Email: [email protected]
Facebook: Đại Lý Thuế Trọng Tín
 
Top