Công tác kế toán phân tán là hình thức tổ chức gì?

#1
Hình thức tổ chức công tác kế toán phân tán là hình thức toàn bộ nội dung kế toán không những được thực hiện tại đơn vị cấp trên (đơn vị chính: Công ty và Tổng công ty,…). Mà còn được thực hiện cả ở các đơn vị cấp dưới. Tax Trọng Tín sẽ chia sẻ về hình thức này kỹ hơn qua bài viết sau.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Ftaxtrongtin.com.vn%2Fwp-content%2Fuploads%2F2020%2F07%2Fto-chuc-bo-may-ke-toan-vua-phan-tan-vua-tap-trung.jpg&hash=bf7fc5f757a3f33393fcbd00fdb7e10f


Tổ chức bộ máy kế toán trong doanh nghiệp có những tiêu chí nào?
Tổ chức bộ máy kế toán là công việc sắp xếp, phân công, bố trí công tác cho các kế toán viên trong bộ phận/ đơn vị. Phù hợp với bộ máy hoạt động cùng với những yêu cầu được quản lý đưa ra. Bên cạnh đó cần đảm bảo chỉ đạo và thực hiện tập trung, thống nhất và toàn diện. Chuyên môn hóa, hoàn thành công tác kế toán đơn vị.

Do vậy, khi tổ chức bộ máy kế toán, cần phải có các cơ sở để làm căn cứ. Như đặc điểm, yêu cầu tổ chức công tác kế toán cho phù hợp. Căn cứ cả biên chế, phân chia các bộ phận kế toán cách hợp lý…. Trên thực tế, tổ chức bộ máy kế toán cũng là khâu có vai trò vô cùng quan trọng đối với công tác kế toán. Như là tổ chức thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp. Trực tiếp tác động cũng như quyết định đến sự hiệu quả và chất lượng trong công tác kế toán.

Mỗi mô hình cũng sẽ có những đặc điểm, ưu nhược điểm khác nhau. Các doanh nghiệp sẽ dựa theo từng nội dung để áp dụng trong doanh nghiệp phù hợp nhất có thể. Hãy cùng tìm hiểu về HTTC công tác kế toán phân tán.

>>Xem thêm:

Dịch vụ giải thể công ty trọn gói tại TPHCM
Giải thể doanh nghiệp là như thế nào?
Giải thể công ty cổ phần những việc cần làm
Giải thể doanh nghiệp là như thế nào?

Hình thức tổ chức công tác kế toán phân tán
Với hình thức này thì các doanh nghiệp sẽ tổ chức phòng kế toán trung tâm. Hay đơn giản hơn thì các vấn đề về kinh tế nội bộ. Hay là phân cấp quản lý tài chính đều có tổ chức kế toán riêng. Công việc của công tác kế toán bao gồm công việc kế toán phát sinh và công tác tài chính trong toàn đơn vị.

Quy trình thực hiện công việc của tổ chức bộ máy kế toán phân tác sẽ được thực hiện cụ thể như:

Đơn vị kế toán cấp cơ sở chịu trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra. Giám sát công tác kế toán;

Các đơn vị cơ sở trực thuộc gửi thông tin, báo cáo kế toán cùng với các tài liệu cho đơn vị kế toán cấp trên. Tiến hành thực hiện công tác lập báo cáo kế toán tổng hợp. Và các báo cáo tài chính với nội dung rõ ràng, riêng biệt của từng đơn vị kế toán.

Kế toán Đv trực thuộc chịu trách nhiệm thực hiện nghiệp vụ phát sinh Đv kế toán cấp cơ sở. Đồng thời kết hợp công tác tổ chức thu nhận, xử lý, toàn bộ thông tin kế toán. Sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ thì sẽ tổ chức theo định kỳ để lập các báo cáo kế toán. Và sau đó gửi về phòng kế toán trung tâm.

Ưu điểm tổ chức công tác kế toán phân tán
Bất cứ công tác kế toán nào cũng sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Và đối với hình thức tổ chức kế toán này cũng vậy. Các hình thức tổ chức công tác kế toán phân tán đã mang lại khá nhiều thuận lợi cho sự phát triển việc kiểm soát các nghiệp vụ phát sinh. Đồng thời việc hạch toán kinh tế nội bộ. Phân cấp quản lý kinh tế, tài chính của bộ phận trực thuộc đều được phân công rõ ràng. Được thực hiện nhanh chóng, kịp thời. Đảm bảo được chất lượng cũng như sự uy tín của bộ máy kế toán.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Ftaxtrongtin.com.vn%2Fwp-content%2Fuploads%2F2020%2F07%2Fnhuoc-diem-to-chuc-bo-may-ke-toan-vua-phan-tan-vua-tap-trung.jpg&hash=98f06aa04835effb5301b10a8693891d


Xem thêm:

  • Dịch Vụ Đại Lý Thuế Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Công ty đại lý thuế uy tín nhất TP HCM
  • Dịch vụ kế toán trọn gói
  • Dịch vụ kế toán thuế trọn gói
Tuy nhiên, khi áp dụng hình thức này thì các bạn cũng nên đánh giá cũng như xem xét rõ các vấn đề về loại hình và mô hình hoạt động của doanh nghiệp để không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hiệu quả của công tác kế toán. Hình thức này sẽ phù hợp đối với những doanh nghiệp có phạm vi hoạt động rộng. Hoặc phân tán, và các đơn vị trực thuộc của bộ phận kế toán hoạt động độc lập.

Nhược điểm tổ chức công tác kế toán phân tán
Bởi nhược điểm lớn của hình thức này chính là việc tổng hợp, thu thập cung cấp thông tin, số liệu còn hạn chế dẫn đến công tác lập báo cáo toàn đơn vị cũng bị ảnh hưởng và thường bị chậm. Tổ chức bộ máy còn nhiều phức tạp. Và hơi công kềnh khiến cho việc cơ giới hóa công tác kế toán bị hạn chế và kế toán trưởng chỉ đạo nghiệp vụ khó tập trung.

Tóm lại, các bạn có thể hiểu rằng, nhược điểm bị phát sinh chính là việc phân cấp kế toán sẽ cồng kềnh, vì phải phụ thuộc vào các đơn vị liên quan, ảnh hưởng đến việc thu thập, tiếp nhận, tổng hợp và xử lý thông tin kế toán cho toàn doanh nghiệp.

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN VÀ TƯ VẤN THUẾ TRỌNG TÍN
Trọng Tín
cung cấp các dịch vụ tư vấn quản lý doanh nghiệp thông qua hoạt động hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng hệ thống các chuẩn mực pháp lý về quản lý doanh nghiệp. Đảm bảo cho các hoạt động của doanh nghiệp được tiến hành an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ thuế, dịch vụ thủ tục về thuế, soát xét thuế, soát xét kế toán, nhân sự kế toán, dịch vụ pháp lý, thành lập doanh nghiệp, điều chỉnh bổ sung kinh doanh, dịch vụ giải thể doanh nghiệp, dịch vụ nhân sự, nhân sự kế toán.

Mọi thắc mắc và tư vấn, quý khách có thể liên hệ vào các địa chỉ sau để được hỗ trợ tốt nhất:
Điện thoại: 090 947 2742 ( Mr. Được )
Email: [email protected]
Facebook: Đại Lý Thuế Trọng Tín
 
Top