Cách tính dung tích kho lạnh

hungk10

New member
Xác minh
#1
Thiết kế lắp đặt kho lạnh dược phẩm, vắc xin - Thịnh Vượng Group Việc sử hữu ít nhất một kho lạnh bảo quản dược phẩm, kho lạnh vắc xin tại các cơ sở y tế, các bệnh viện, các công ty sản xuất/ kinh doanh dược phẩm vắc xin đã được xem là yếu tố bắt buộc để bảo quản tốt nhất những sản phẩm có liên quan trực tiếp đến sức khỏe cũng như tính mạng của con người. Với kho lạnh dược phẩm, vắc xin cần thiết kế, lắp đặt kho lạnh như thế nào là hiệu quả mà vẫn tối ưu được chi phí đầu tư thì không phải là đơn vị nào cũng thực hiện được.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi tới các bạn những thông tin cơ bản nhất về tính toán kho lạnh bảo quản dược phẩm, vắc xin cùng một số các thông tin về dịch vụ thiết kế kho lạnh, lắp đặt kho lạnh bảo quản của Thịnh Vượng Group - đơn vị cung cấp máy nén kho lạnh và dịch vụ thi công kho lạnh cấp đông chuyên nghiệp tại các tỉnh ven biển Miền Trung và phía Nam.

1. Kho lạnh dược phẩm - vắc xin là gì?
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fkholanhthinhvuong.com%2Fuploads%2Fsan-pham%2F2020_05%2Flap-kho-lanh-duoc-pham-vac-xin-1.jpg&hash=475616d4510281aa6a12889e7aff5719


Lắp kho lạnh dược phẩm - vắc xin là yêu cầu bắt buộc đối với các đơn vị sản xuất thuốc và cơ sở khám chữa bệnh Kho lạnh dược phẩm - vắc xin là một bộ phận quan trọng trong hệ thống dây chuyền bao gồm kho lạnh, xe lạnh và tủ lạnh di động. Nó có vai trò bảo quản các chế phẩm y tế trong nhiệt độ ổn định, đồng bộ từ nơi điều chế đến nơi phân phối/ kinh doanh sử dụng. Do đó, lắp kho lạnh dược phẩm, lắp kho lạnh vắc xin là yêu cầu bắt buộc mà Bộ Y tế đưa ra đối với các cơ sở khám chữa bệnh cũng như đơn vị sản xuất/ kinh doanh thuốc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

2. Đặc điểm kho lạnh bảo quản dược phẩm
2.1. Dược phẩm là gì?
Dược phẩm hay thuốc là một loại chất hóa học dùng để chữa, điều trị hoặc phòng ngừa bệnh. Công dụng của thuốc là sự tổng hợp công dụng của các thành phần.

2.2. Tại sao cần phải bảo quản dược phẩm trong kho lạnh?
Thuốc có thể bị biến chất và gây nguy hiểm nếu không được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp Khi ở trong môi trường có nhiệt độ cao hơn so với quy chuẩn, cấu trúc hoá học của dược phẩm sẽ bị tác động. Từ đó dẫn đến tình trạng thuốc biến chất, mất đi công dụng chữa bệnh thông thường, thậm chí gây hại cho sức khỏe. Điều đáng nói là thông qua màu sắc, mùi vị, chúng ta sẽ không thể nhận thấy sự thay đổi này. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn, tất cả các công ty sản xuất dược và cơ sở khám chữa bệnh đều phải tuân thủ quy định về bảo quản thuốc trong kho lạnh.

2.3. Đặc điểm kho lạnh bảo quản dược phẩm
Kho lạnh bảo quản dược phẩm phải đáp ứng các điều kiện ghi trên nhãn dược phẩm. Cụ thể về nhiệt độ bảo quản dược phẩm, ta có các mức giới hạn sau đây:

  • Dược phẩm bảo quản nhiệt độ phòng: nhiệt độ trong khoảng 15 - 25 độ C. Một số dược phẩm có thể yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ 0 độ C, độ ẩm không quá 70%.
  • Dược phẩm bảo quản mát: nhiệt độ trong khoảng từ 8 - 15 độ C.
  • Dược phẩm bảo quản lạnh: nhiệt độ dao động trong khoảng từ 2 - 8 độ C, tuyệt đối không vượt quá 8 độ C.
  • Dược phẩm bảo quản đông lạnh: nhiệt độ không vượt quá -10 độ C.
Bên cạnh đó, môi trường trong kho lạnh cần hạn chế tối đa sự tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp gay gắt, mùi từ bên ngoài và các dấu hiệu ô nhiễm khác. Trong trường hợp bảo quản dược phẩm có hoạt tính mạnh, có mùi hoặc nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm, việc lắp đặt kho lạnh sẽ phải đảm bảo thêm các yêu cầu cụ thể riêng biệt.

3. Đặc điểm kho lạnh bảo quản vắc xin
3.1. Vắc xin là gì?
Vắc xin là chế phẩm có tính kháng nguyên, được điều chế từ vi sinh vật gây bệnh đã bị làm yếu hoặc một phần cấu trúc của chúng. Nó có tác dụng tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, từ đó củng cố sức đề kháng của cơ thể đối với tác nhân gây bệnh cụ thể.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fkholanhthinhvuong.com%2Fuploads%2Fsan-pham%2F2020_05%2Flap-kho-lanh-duoc-pham-vac-xin-3.jpg&hash=9c8a8c6cef54a4a6deaf411b60be45ec


3.2. Tại sao cần bảo quản vắc xin trong kho lạnh?
Vắc xin đặc biệt nhạy cảm với các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm Về cơ bản, chế phẩm y tế này rất nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ. Khi không được bảo quản trong môi trường đúng quy chuẩn, vắc xin sẽ bị giảm hiệu lực và chắc chắn không thể hồi phục. Thậm chí, chúng có thể gây ra tai biến nếu tiếp tục được sử dụng trên cơ thể.

3.3. Đặc điểm kho lạnh bảo quản vắc xin Kho lạnh bảo quản vắc xin cần đáp ứng một số yêu cầu bắt buộc sau:
Nguồn: https://kholanhthinhvuong.com/lap-kho-lanh-duoc-pham-vac-xin.html
  • Nhiệt độ không bao giờ vượt quá 8 độ C. Thể tích kho đảm bảo đủ không gian để sắp xếp các loại vắc xin một cách hệ thống, khoa học. Trang bị thiết bị ghi tự động, theo dõi nhiệt độ, độ ẩm và cảnh báo khi có dấu hiệu bất thường. Trang bị hệ thống phát điện dự phòng để duy trì hoạt động của kho lạnh trong tình huống mất điện. Lắp cụm máy nén kho lạnh tốt để tránh sự cố khi máy hỏng, ảnh hưởng tới sản phầm khi xử lý không kịp, thông thường khách hàng sẽ lắp 02 cụm để chạy thay phiên hoặc bổ trợ khi máy kia gặp lỗi.
4. Cấu tạo chung của kho lạnh dược phẩm - vắc xin
Khi tiến hành lắp kho lạnh dược phẩm - vắc xin, chúng ta cần chú ý tới 2 bộ phận chính, đó là hệ thống cách nhiệt và hệ thống làm lạnh.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fkholanhthinhvuong.com%2Fuploads%2Fsan-pham%2F2020_05%2Flap-kho-lanh-duoc-pham-vac-xin-5.jpg&hash=9a798b61f1289180098deafb91d33171


4.1 Hệ thống làm lạnh
Vai trò của hệ thống làm lạnh là điều chỉnh và duy trì nhiệt độ trong kho đúng mức yêu cầu. Nó được tạo nên từ rất nhiều bộ phận, chi tiết, trong đó, quan trọng nhất là cụm dàn nóng, dàn lạnh và tủ điều khiển.

Cụm máy nén kho lạnh
Cụm máy nén kho lạnh (gồm nhiều máy nén) là bộ phận đặc biệt quan trọng trong cấu tạo chung của kho lạnh. Nó có chức năng làm nén môi chất lạnh đến mức cao để chất làm lạnh có thể ngưng tụ. Hiện nay, trên thị trường có cung cấp rất nhiều loại máy nén với nguyên lý hoạt động khác biệt, như: máy nén trục vít, piston, xoắn ốc… chi phí còn tùy thuộc vào hãng nhưng trên thị trường hiện nay khách hàng đang dần bỏ qua hàng rẻ, kém chất lượng máy nén xuất xứ Trung Quốc, thay vào đó hiện nay ở Việt Nam đang sử dụng phổ biến cụm máy nén kho lạnh Hàn Quốc (Sung Jin) chi phí vừa, chất lượng tốt, cũng nhà máy nén kho lạnh đầu tiên đặt tại Việt Nam.

Máy nén thường được nhập khẩu nguyên chiếc Thông thường, máy nén kho lạnh luôn được nhập khẩu nguyên thùng từ nước ngoài. máy cũ Mitshubishi, Sanyo, Hitachi, Copeland,... có thể lắp ráp tại Việt Nam. Trừ máy nén kho lạnh Hàn Quốc (Sung Jin) có nhà máy tại Việt Nam. Đa số máy nén công suất lớn thì đều phải nhập khẩu từ nước ngoài về. Tuy nhiên bạn không phải lo về tính toán công suất vì đơn vị thi công kho lạnh sẽ căn cứ vào thể tích kho và nhiệt độ bảo quản để lựa chọn công suất máy phù hợp, kho lạnh bảo quản dược phẩm, vắc xin thì công suất máy nhỏ vì diện tích không quá lớn.

Dàn lạnh kho lạnh
Tương tự máy nén, dàn lạnh kho lạnh cũng là bộ phận thường được nhập khẩu nguyên thùng. Chúng được phân chia theo công suất tương ứng với mức nhiệt độ có thể tạo ra. Khi lựa chọn dàn lạnh, bạn nên chú ý tới một số yếu tố quan trọng như: bức cánh, quạt ly tâm, điện trở xả đá…

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fkholanhthinhvuong.com%2Fuploads%2Fsan-pham%2F2020_05%2Flap-kho-lanh-duoc-pham-vac-xin-4.jpg&hash=8b4277b069f23d24ac79e7326f9eeedf


Tủ điện điều khiển
Chức năng chính của bộ phận này là kiểm soát và điều chỉnh sự vận hành của kho lạnh. Cụ thể, với những thông số được cài đặt sẵn, tủ điều khiển sẽ điều phối hoạt động của các thiết bị nhằm đảm bảo cho nhiệt độ trong kho luôn duy trì ổn định theo yêu cầu.

Tủ điều khiển lắp đặt bên ngoài kho lạnh Để tăng khả năng kiểm soát, tủ điều khiển cần có khả năng lưu trữ thông số và bộ phận báo hiệu khi thiết bị gặp phải trục trặc. Chúng sẽ giúp người sử dụng theo dõi sát sao quá trình vận hành của kho lạnh, đồng thời chủ động thực hiện bảo dưỡng, bảo trì kho lạnh.

4.2. Hệ thống cách nhiệt
Vỏ kho lạnh
Vỏ kho lạnh (Panel) bao gồm 2 lớp. Trong đó, lớp mặt trên thường dày từ 0.4 - 0.6mm tùy thuộc vào công năng của công trình. Chất liệu được sử dụng là tôn mạ hợp kim nhôm kẽm, có khả năng chống oxy hóa, chống ăn mòn và kháng khuẩn. Lớp giữa vỏ kho thường làm từ những tấm cách nhiệt panel có độ nhẵn bóng cao. Mặt ngoài là inox hoặc tôn sơn tĩnh điện, còn phần lõi làm từ xốp cứng siêu nhẹ, có tác dụng bảo ôn, cách nhiệt, cách âm.


5. Cách tính dung tích kho lạnh bảo quản dược phẩm - vắc xin
Dung tích của kho lạnh được tính theo công thức: V = E/gV (m) Trong đó:

  • E là năng suất kho lạnh, được tính bằng đơn vị tấn. gV là định mức chất tải của các loại kho lạnh, tính bằng đơn vị tấn/m.
Tiêu chuẩn chất tải của đồ hộp trong thùng carton là 0.65 tấn/m. Theo đó, ta có thể tích của kho lạnh bảo quản dược phẩm - vắc xin: V = E/0.65 (m). Như vậy, nếu cần lưu trữ 2 tấn thuốc, đơn vị thi công kho lạnh sẽ phải tính toán để xây dựng kho có dung tích: V = 2/0.65 = .077 (m).
 
Top