Các kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm

hungk10

New member
Xác minh
#1
Kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm là phương pháp mới trong ngành nuôi tôm để giúp kiểm soát tốt hơn chất lượng nước ao, kiểm soát chất thải và đồng thời ngăn ngừa dịch bệnh. Đây có thể xem là phương pháp tối ưu nhằm giảm thiếu chi phí sản xuất và gia tăng lợi nhuận cho bà con. Vậy kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về cách lót bạt ao nuôi tôm.Vì sao nên chọn kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm?
– Ao tôm lót đơn giản hóa quá trình thu gom chất thải: ngày nay nuôi tôm lót bạt dưới đáy kết hợp với xi phông giúp người nuôi dọn sạch chất thải nơi đáy ao một cách nhanh gọn, đảm bảo tôm luôn được sống trong môi trường sạch sẽ và giảm khả năng nhiễm những bệnh không đáng có.

– Thân thiện với môi trường: chất thải được xử lý sạch sẽ bằng phương pháp thủ công không dùng đến hóa chất diệt khuẩn, điều đó có tác dụng tích cực trong việc bảo vệ môi trường sống.

– Tiết kiệm được chi phí và điều hòa được môi trường. Với giá thành bỏ ra khá rẻ mà khả năng thu về lợi nhuận khá cáo nên xét trong bối cảnh ao nuôi thì việc đầu tư lót bạt ao nuôi tôm là hoàn toàn cần thiết.

Kiểm soát được nguồn nước và các yếu tố môi trường: kiểm soát được các chỉ tiêu trong ao nuôi như pH, các chất có mặt trong nước… giúp người nuôi nắm bắt được yếu tố nguồn nước nhanh hơn.

Kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm.
Mô hình lót bạt ao nuôi đang ngày càng được bà con áo dụng khá nhiều và ưa chuộng tại các vùng ĐBSCL. Để thực hiện tốt kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm bà con cần thực hiện:

Chuẩn bị ao nuôi tôm lót bạt nền đáy
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fssl.latcdn.com%2Fimg%2FSk1EAlosS-ky-thuat-lot-bat-ao-tom-nen-day.jpg&hash=5398541c3f7d14a7709fa25dc9304a6f
Kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm bà con nên biết


+ Để áp dụng kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm , trong quá trình xử lý ao cần đầm nén kỹ bờ, làm phẳng đáy ao và có độ nghiêng về hướng cống rãnh thoát nước. Bà con nên sử dụng bạt HDPE phủ đều cả đáy ao và bờ ao. Trong quá trình trải bạt phải đảm bảo bạt nằm sát nền đáy, tốt nhất nên lắp thêm 3-4 ống thoát khí lên bờ ao, điều này giúp khi đưa nước vào ao không có hiện tượng bạt bị phồng từ dưới lên. Các bạn muốn tìm hiểu bạt HDPE lót ao nuôi tôm thì tham khảo sản phẩm tại đây:+ Nếu bà con sử dụng lại ao bạt từ vụ nuôi trước, cần thực hiện cải tạo ao nuôi thật kỹ bằng Chlorine 5% để vệ sinh bề mặt đáy và phơi bạt tối thiếu 5 ngày mới bắt đầu vào vụ mới

+ Nước cấp vào ao nuôi phải được thông qua ao lắng, ao lắng có diện tích bằng 30% ao nuôi chính. Nước bơm vào ao lắng phải được xử lý bằng Chlorine 5% với liều lượng 30ppm. Sau 10 ngày rồi bơm qua ao nuôi thông qua túi lọc, và độ sâu trong nước ao > 1,4m.

Bà con lưu ý: không nên lấy nước vào ao lắng khi nước thủy triều có hiện tượng phát sáng ban đêm hoặc có nhiều váng bọt nổi lên, nhiều huyền phù lơ lửng. Trước khi nước cấp vào ao nuôi phải được kiểm tra các thông số như độ pH, độ mặn, độ kiềm,…. (tham khảo thêm tài liệu kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm) để tránh tôm bị sốc khi thả ao.

+ Do nhu cầu cung cấp đủ oxy cho đàn tôm là rất quan trọng. Chính vì vậy bà con cũng nên lắp thêm dàn quạt nước để đảm bảo lượng oxy và thời gian chạy quạt nước cho tôm thẻ chân trắng. Quạt nước ngoài dùng để cung cấp oxy cho tôm, còn giúp đảo nước để nhiệt độ bề mặt và nhiệt độ nước đáy được cân bằng, quạt nước còn giúp gom chất thải vào giữa ao để dễ xiphong đáy ao.
 
Top